Kênh kinh doanh & phân phối phụ tùng Ô tô chính hãng
Sản phẩm bán chạy

Hướng dẫn cách đọc thông tin trên lốp xe ô tô

08:20:5828/06/2016

Bất kỳ một chiếc xe hơi nào cũng đều phải sử dụng hệ thống lốp xe để có thể di chuyển được một cách dễ dàng. Nhiều người sử dụng lại không biết chọn loại lốp xe nào sao cho phù hợp với chiếc xe của mình. Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã hỗ trợ người dùng bành cách trang bị và liệt kê các chi tiết thông số của lốp xe trên thân lốp để giúp cho người sử dụng biết cách lựa chọn loại lốp xe phù hợp với xe ô tô của mình.

Để hiểu được các thông số trên lốp xe, chúng ta có thể căn cứ vào các thông tin như hình vẽ ở trên.

Đầu tiên là chữ P là chữ cái đầu tiên cho ta biết loại xe có thể sử dụng loại lốp này. Với chữ cái P như trong hình vẽ là từ viết tắt của chữ “ Pasenger” có nghĩa là xe có thể chở nhiều hành khách. Một số loại lốp khác có chữ LT dùng cho xe tải nhẹ và xe bán tải, chữ T là chỉ dùng cho lốp thay thế tạm thời.

Sau chữ cái đầu tiên là con số thể hiện chiều rộng của lốp xe. Như ở trên hình là chỉ số 185 thiể hiện lóp xe có chiều rộng là 185 mm từ bề mặt tiếp xúc của lốp xe so với mặt đường và nó được đo từ vách này sang vách bên kia.

Số tiếp là tỷ số giữa thành lốp và độ rộng của bề mặt lốp: tỷ số này được tính bằng cách lấy bề dày của lốp chia cho chiều rộng của lốp. Trong ví dụ trên có thông số là 75 tức là độ dày của lốp bằng 75% chiều rộng của lốp.

Chữ cái tiếp theo và đứng vị trí thứ 4 thể hiện cấu trúc của lốp xe. Hiên nay các lốp xe thông dung đều có cấu trúc Radial có ký hiệu là chữ R như trên hình vẽ. Ngoài ra còn các các chữ khác như B, D, E…

Số tiếp theo đứng ở vị trí thứ 5 thể hiện đường kính của la zăng. Các xe ô tô đều sử dụng một loại kích cơ la zang duy nhất. Ở hình minh họa là số 14 ám chỉ đường kính của la zăng là 14 inch.

Cách giải thông số trên một đoạn là cặp số và chữ thể hiện tải trọng và tốc độ giới hạn của lốp xe có thể chịu đựng được. Nếu như xe quá trọng tải và tốc độ đó thì lốp sẽ không chịu đựng được mà dẫn đến nổ lốp. Thông thường chữ S như trong hình biểu thị lốp có tốc độ tối đa tương ứng là 180 km/h.

Để biết được hạn sử dụng của lốp xe chúng ta có thể xem ở trên thành lốp có 1 dãy các mã số gồm 4 chữ số ở cuối cùng biểu hiện  ngày tháng sản xuất của chiếc lốp xe đó. Ví dụ nếu như trên thành lốp có dãy số cuối là 1404 có nghĩa là lốp được sản xuất và tuần thứ 14 của năm 2004 và thông thường một lốp xe chỉ được dùng không quá 6 năm kể từ khi sản xuất.

Ngoài ra, trên thân lốp còn có rất nhiều các thông số và chỉ số khác nhau. Tuy nhiên, thông thường chúng ta chỉ cần quan tâm chủ yếu các thông số ở trên.
Với các thống số có thể đọc được trên thân lốp ở trên đã giúp cho người sử dụng có thể chọn lựa được loại lốp xe phù hợp với loại xe ô tô mà mình sử dụng và chọn mua loại có chất lượng và còn hạn sử dụng.

 

Nguồn: Internet