Kênh kinh doanh & phân phối phụ tùng Ô tô chính hãng
Sản phẩm bán chạy

Tầm quang trọng của lọc dầu oto

10:04:0305/08/2016

Hiểu rõ tầm quan trọng của lọc dầu ô tô

Hầu hết mọi người chưa hiểu rõ vai trò, tầm quan trọng của bộ lọc dầu đối với hoạt động của động cơ ô tô, từ đó xảy tới nhiều trường hợp đáng tiếc.


Lọc dầu đóng vai trò quan trọng đối với ô tô. (Ảnh: Ifixit)

Bộ lọc dầu góp phần quan trọng trong việc duy trì khả năng bôi trơn động cơ, tránh hao mòn chi tiết và giảm hỏng hóc không đáng có. Nếu bộ lọc dầu kém, có thể dẫn tới tình trạng rãnh kim loại bị nứt, bào mòn nhanh chóng. Động cơ vì thế sẽ xuống cấp, giảm tuổi thọ. Vậy nên, người lái xe cần biết chăm sóc và bảo dưỡng chi tiết này đúng phương pháp.

Dầu trong quá trình bôi trơn sẽ lẫn nhiều chất bẩn do quá trình ma sát các chi tiết máy tạo ra. Vì thế, bộ lọc dầu đóng vai trò loại bỏ những chất bẩn này. Để làm được như vậy, cần có lớp phim chất lượng cùng những chốt van chắc chắn xung quanh. Người chủ phương tiện cũng phải biết rằng, mỗi nhà sản xuất sẽ tạo ra bộ lọc dầu có cấu tạo khác nhau và mỗi dòng xe lại đi kèm với loại tương ứng.


Mỗi dòng xe đều có loại lọc dầu riêng. (Ảnh: technologytell)

Thay bộ lọc dầu ô tô như thế nào?

Vậy làm sao để kiểm tra bộ lọc dầu hiệu quả? Trung bình mỗi tháng, người dùng cần kiểm tra mức dầu một lần và tiến hành thay kịp thời, tránh phụ thuộc vào đèn báo trên bảng tablo. Làm như vậy, sẽ giúp tăng hiệu quả hoạt động của bộ lọc dầu, vì nếu để dầu bẩn quá sẽ làm tắc lớp phim lọc. Ngoài ra, cần để ý phát hiện dấu hiệu hỏng hóc của bộ lọc dầu, bảo dưỡng thường xuyên để thay mới nhằm hạn chế ảnh hưởng tới quá trình bôi trơn động cơ. Xe nhờ thế sẽ vận hành tốt và có tuổi thọ cao.


Thời điểm nào nên thay bộ lọc dầu? (Ảnh: trucktrend)

-Thời gian thay bộ lọc dầu: Thông thường, mỗi lần thay nhớt nên đi kèm việc thay bộ lọc dầu, hoặc nếu lâu hơn thì sau hai lần thay nhớt, không nên để quá lâu.

-Trước khi lắp bộ lọc dầu mới, nên bôi một lớp dầu nhớt để lên đó để tránh vật thể kim loại bám vào trước khi lắp.

-Khi vừa thay dầu mới, do nhiệt độ dầu lúc này còn thấp, chưa thể linh hoạt để chảy xuống hết các vị trí cần bôi trơn trong khoang động cơ. Vì thế, cần chờ một lúc để dầu phủ kín các bề mặt, sau đó khởi động nhẹ và chạy không tải một lúc.

Người dùng cũng cần chọn bộ lọc và loại dầu nhớt tương ứng với dòng xe của mình. Phải tìm hiểu kỹ thông số để những bộ phận đó phát huy tối đa hiệu quả hoạt động.

Nguồn: tổng hợp trên internet